Vay online có hợp pháp không? Có những lưu ý nào khi vay?

Vay tiền online ra đời như một phương thức vay nhanh chóng, tiện lợi, đáp ứng nhu cầu vay không cần tài sản đảm bảo, giải ngân nhanh, lãi suất thấp hơn so với tín dụng đen nhưng vẫn đảm bảo tính an toàn, minh bạch. Nhưng nhiều người vẫn còn băn khoăn liệu hình thức vay online có hợp pháp không? Cùng Taichinhtot247  tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Vay tiền online là gì?

Vay tiền online là gì?

Vay tiền online (hay vay tiền trực tuyến) là một hình thức vay tín chấp mà các ngân hàng hay các công ty tài chính dựa vào uy tín của  của người đi vay về thu nhập và khả năng trả nợ để cho vay và người đi vay không cần thế chấp tài sản hay bảo lãnh. Các giao dịch chủ yếu thực hiện online, có thể thông qua các trang web, các ứng dụng trên điện thoại di động, bằng thẻ tín dụng…

Vay online có hợp pháp không?

Vay online trước hết là một giao dịch dân sự thông qua hợp đồng vay tài sản, nhưng lại khác về hình thức so với hình thức vay thông thường. Khi thực hiện vay tiền online, các bên sẽ phải ký kết với nhau một bản hợp đồng điện tử, theo đó, bên đi vay có nghĩa vụ trả tiền gốc và tiền lãi.

Dịch vụ vay tiền này đã được nhiều ngân hàng và các tổ chức tín dụng tổ chức triển khai nhằm đáp ứng cho nhu cầu vay vốn đa dạng của người dân. Có thể thấy đây là một hình thức vay tiền hợp pháp đã được pháp luật công nhận.Trong trường hợp người đi vay tiền online không trả nợ cũng có thể bị xử phạt hành chính hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Hiện nay các hình thức vay tín dụng đen lãi suất rất cao núp bóng vay tiền online trá hình đã xuất hiện rất nhiều. Trong trường hợp này, người cho vay cũng sẽ bị xử lý về mặt pháp luật  nếu có hành vi cho vay nặng lãi.

Vay online có hợp pháp không? Có những lưu ý nào khi vay?Vay online là hình thức vay tiền hợp pháp nếu được cung cấp bởi ngân hàng, các tổ chức tín dụng uy tín

>> Xem thêm: Đâu là hình thức cho vay tiền online uy tín và không rủi ro?

Những điều bạn cần lưu ý khi vay tiền online

Sau khi đã được giải đáp thắc mắc cho câu hỏi “Vay online có hợp pháp không?”, chúng ta cần phải cân nhắc những lưu ý sau đây để tránh những hậu quả rắc rối không đáng có khi vay.

1.Tìm kiếm các ngân hàng, tổ chức tài chính có uy tín để vay tiền

Nếu bạn dự định vay tiền online, lưu ý rằng mức lãi suất cho vay thường cao hơn so với các khoản vay thông thường. Để hạn chế các rủi ro không đáng có và tiết kiệm thời gian, bạn nên lựa chọn tổ chức tài chính hay ngân hàng uy tín, cần tìm hiểu kỹ thông tin điều khoản, các quy định về lãi, phí, hạn mức trả nợ… trước khi quyết định vay tiền.

2. Chọn thời điểm vay phù hợp

Nếu bạn cần một khoản tiền nhỏ trong những tình huống cấp bách thì hãy chọn phương thức vay  này. Vì vậy hãy chỉ vay khi bạn thực sự thấy cần thiết.

3. Đọc kỹ quy định, điều khoản vay

Một hợp đồng rõ ràng, đầy đủ sẽ là một minh chứng hoàn hảo cho tính hợp pháp của đơn vị cung cấp dịch vụ cho vay. Ngược lại, bạn cần cẩn thận với những bản hợp đồng có nhiều chỗ không hợp lý, mơ hồ, gây hiểu nhầm đặc biệt là về phần lãi suất và phí cho vay.

4. Quản lý khả năng chi trả hàng tháng của bạn

Bạn cần cân nhắc khả năng chi trả hàng tháng của mình để quyết định các gói vay và chỉ nên vay một khoản nhỏ phù hợp, ít hơn hoặc bằng với khả năng chi trả. Hãy có kế hoạch chi tiêu cụ thể để trả nợ đúng hạn, điều này giúp bạn có thể tránh việc bị phạt, và phải chịu lãi suất cao cho việc trả nợ không đúng hạn.

Vay online có hợp pháp không? Có những lưu ý nào khi vay?

HÌnh thức vay online hợp pháp sẽ không mập mờ, phi lý về lãi suất

> Xem thêm: Bùng App Vay Tiền Online – Thực Hư và Cách Thoát Khỏi Khủng Bố Tài Chính

Kết luận

Vay tiền online là một hình thức vay tiền hợp pháp nếu đó là dịch vụ của những ngân hàng hay tổ chức tín dụng uy tín. Mọi quyền lợi của người dân khi tham gia hình thức vay này sẽ được pháp luật bảo vệ nhưng đồng thời bạn cũng cần tuân thủ đúng mọi điều khoản của hợp đồng. Với bài viết trên, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về vay tiền online để đưa ra những quyết định đắn và phù hợp.

 

Facebook
Twitter
LinkedIn

TOP 5 ĐƠN VỊ VAY TIỀN ONLINE TỐT NHẤT (Chỉ cần CMND)

5/5
4.5/5
4.5/5
4.5/5
4.5/5
4.5/5